วิธีดูแลชุดราตรีที่ตัดเย็บด้วยผ้ากำมะหยี่

หนึ่งในเนื้อผ้ายอดนิยมสำหรับการตัดเย็บชุดราตรีก็คือ “ผ้ากำมะหยี่” มีลักษณะเป็นผ้าที่มีขนสั้น ๆ เสมอกัน เวลาเอามือลูบบนเนื้อผ้าจะสัมผัสได้ถึงความนุ่มลื่นและมองเห็นเป็นรอยตามแนวการลูบ ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนทิศทางของเส้นขนนั่นเอง

วิธีดูแลชุดราตรีที่ตัดเย็บด้วยผ้ากำมะหยี่

ชุดราตรีผ้ากำมะหยี่มักจะเป็นทรงเข้ารูปที่เน้นความสง่างาม ช่วยให้ผู้สวมใส่ดูเซ็กซี่ก็ได้หรือดูเป็นทางการที่มีความเป็นผู้นำก็ได้ ยิ่งไปกว่านั้นโทนสีของผ้ากำมะหยี่จะเข้ากันได้กับสีผิวเกือบทุกเฉดสี ดังนั้นเรื่องจุกจิกเพียงเรื่องเดียวที่มีก็คือการดูแลรักษา ซึ่งเราจะรีดและซักแบบชุดธรรมดาทั่วไปไม่ได้เลย

  • การซัก ถ้าต้องการซักชุดราตรีกำมะหยี่จะต้องทำการซักแห้งเท่านั้น หมายความว่าควรใช้บริการร้านซักรีดที่ไว้วางใจได้ อย่าได้คิดนำชุดลงถังแล้วปั่นซักหรือแม้แต่ซักมือด้วยน้ำยาเด็ดขาด เพราะขนบนผ้ากำมะหยี่จะเสียหายจนไม่อาจซ่อมแซมได้เลยทีเดียว
  • การตากแดด หากมีเหตุจำเป็นต้องเอาชุดไปตาก ไม่ว่าจะเป็นความชื้นจากคราบสกปรกเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือเพื่อกำจัดฝุ่นที่เกาะติดอยู่ตามเนื้อผ้าก็ตาม อย่าทิ้งชุดไว้กลางแดดจัดนานเกินไป ชุดอาจจะแข็งและกรอบได้
  • การรีด ปกติแล้วถ้าแขวนชุดเอาไว้เรียบร้อยดีจะไม่ค่อยมีรอยยับ ทำให้สามารถสวมใส่โดยไม่ต้องรีดได้เลย แต่เมื่อจะรีดก็จำเป็นต้องใช้เตารีดไอน้ำเท่านั้น หากไม่มีก็ให้หาผ้าหนา ๆ คลุมทับชุดก่อนที่จะรีด แล้วใช้ไฟอ่อนรีดผ่านผ้าคลุมนั้นเลย