เทคนิคการเลือกชุดไทยเรือนต้นให้เหมาะสมกับโอกาสต่าง ๆ

ชุดไทยเรือนต้น โดยปกติแล้วมักจะใช้ในพิธีการที่ไม่ค่อยเป็นทางการมากสักเท่าไหร่นัก เป็นกลุ่มชุดไทยในรูปแบบทั่วไป แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีข้อกำหนดและความเหมาะสมต่าง ๆ ที่ถือเป็นตัวกำหนดการใส่ ชุดไทยเรือนต้น อยู่เช่นกัน ซึ่งถ้าหากเน้นความสบาย คล่องตัวสูงในการสวมใส่ ชุดไทยเรือนต้นก็เป็นอีกหนึ่งชุดที่เหมาะสมเช่นกัน ในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกันว่าชุดไทยเรือนต้นเหมาะกับโอกาสใดบ้าง และมีการลักษณะการแต่งกายอย่างไรให้เหมาะสม

ชุดไทยเรือนต้นเหมาะกับการใส่ในงานที่ไม่เป็นทางการมาก หรือเทียบได้กับชุดลำลองของคนไทยสมัยก่อน งานที่เหมาะสมสำหรับชุดไทยเรือนต้นนั้น เช่น งานทำบุญบ้าน งานทอดกฐิน และในปัจจุบันก็ได้มีการดัดแปลงมาใช้ใส่ในงานแต่งงานด้วยเช่นกัน ซึ่งวิธีการใส่ชุดไทยเรือนต้นนั้น ไม่จำเป็นต้องใส่สไบหรือเข็มขัดรัดเหมือน ชุดไทยจักรี หรือชุดไทยจักรพรรดิ เสื้อด้านหน้าเป็นแบบผ่าหน้าและติดกระดุม คอเสื้อกลมแบบไม่มีขอบ แขนเสื้อเป็นแบบสามส่วน ใส่คู่กับผ้าไหมหรือผ้าซิ่นป้ายหน้า

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อกำหนดการแต่งการในชุดไทยเรือนต้น แม้จะดูไม่เป็นทางการหรือพิธีการเยอะมากเท่าไหร่นัก แต่ก็ต้องเลือกใส่ให้เหมาะกับโอกาสและสถานที่ด้วยเช่นกัน